Tinh hoa đến từ nước Ý

BÍ KÍP HỮU ÍCH ĐỂ CHĂM SÓC BẢO DƯỠNG ĐỘNG CƠ MÁY DẦU

Chắc hẳn chúng ta đều biết động cơ máy dầu tiết kiệm nhiên liệu và khỏe hơn máy xăng, điểm hạn chế xe máy dầu là ồn, có mùi hôi và chi phí sửa chữa cao. Người chọn mua xe máy dầu thường có nhu cầu di chuyển trên địa hình phức tạp, cần tải nặng và thường di chuyển trên quãng đường dài. Để động cơ máy dầu hoạt động hiệu quả, ít gây mùi và tiết kiệm nhiên liệu thì chủ xe cần biết cách chăm sóc bảo dưỡng đúng cách.

Không nên bật điều hòa khi khởi động xe 

Do động cơ máy dầu không có bugi và quá trình đánh lửa dựa hoàn toàn vào ắc-quy, vì vậy đối với xe máy dầu không nên bật điều hòa trước khi khởi động xe.

Bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên

Đây là điều chắc hẳn ai cũng biết nhưng ít ai làm đúng. Nếu không sử dụng thường xuyên thì cũng phải khởi động, hoặc để xe chạy không tải. Hãy tuân thủ lịch trình bảo dưỡng định kỳ hai năm một lần hoặc hàng quý để bổ sung dầu động cơ, chất làm mát, thay bộ lọc không khí và dầu.

Samac

Thay nhớt đúng hạn 

Động cơ dầu chủ yếu được sử dụng trên các dòng xe chuyên dụng, xe tải, xe bán tải,… và chúng có kết cấu phức tạp hơn động cơ xăng, vì vậy nhất định phải thay nhớt định kỳ cho xe ô tô. Nếu không được thay nhớt đúng thời điểm sẽ dẫn đến tình trạng động cơ phải hoạt động trong trạng thái bị “khô”, sau một thời gian các chi tiết máy sẽ bị mài mòn, vỡ ra và chi phí thay thế, sửa chữa rất tốn kém.

Nên thay nhớt cho động cơ Diesel sau mỗi 7.000 – 10.000km, tuy nhiên nếu xe hoạt động với tần suất cao và thường xuyên tải nặng thì tốt nhất nên thay sau mỗi 5.000km để đảm bảo động cơ luôn hoạt động tốt, tiết kiệm nhiên liệu và an toàn.

Với xe ô tô máy dầu thì cần chú ý vệ sinh kim phun, vệ sinh hệ thống bôi trơn đúng định kỳ 20.000km/lần. Bởi đối với xe máy dầu bên trong buồng đốt không sử dụng bugi như đối với xe máy xăng, vì vậy kim phun nhiên liệu phải đảm bảo phun tới, không bị tắc để tăng khả năng ép nổ và đánh lửa trực tiếp.

Thay lọc dầu và lọc nhiên liệu định kỳ

Lọc dầu sau một thời gian sử dụng sẽ tích tụ nhiều cặn bẩn làm tắc phim lọc, cặn bẩn sẽ đi theo dầu đến các chi tiết máy, gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vận hành của động cơ. Vì vậy, việc kiểm tra và thay lọc dầu, lọc nhiên liệu định kỳ là công việc hết sức cần thiết. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất thì nên kiểm tra lọc dầu định kỳ sau 1 đến 2 tháng sử dụng hoặc sau 5.000km đến 7.000km xe chạy tùy thuộc vào mức độ hoạt động của động cơ.