Tinh hoa đến từ nước Ý

Dầu hộp số tự động và những lưu ý khi sử dụng

Đa số những xe ô tô đời mới hiện nay đều được trang bị hộp số tự động. Hộp số tự động của xe ô tô có kết cấu khá phức tạp so với hộp số sàn. Bởi hộp số tự động là sự kết hợp giữa hệ thống cơ điện, hệ thống thủy lực và bộ xử lý để giúp cho qua trình sang số và truyền năng lượng tới bánh xe được êm ái, trơn tru.

tự động

Hộp số tự động xe ô tô có kết cấu phức tạp

Với tính năng nổi trội, hiện nay hộp số tự động đang được ưa chuộng trên thị trường. Điều này kéo theo nhu cầu về dầu hộp số tự động ngày càng trở nên cấp thiết hơn. Do có kết cấu phức tạp ,EUROLUBE khuyên bạn  khi cần thay hoặc châm dầu thêm cần đến các gara uy tín để bảo dưỡng để tránh những hư hại.

1. Dầu hộp số sàn và hộp số tự động:

Đối với hộp số sàn, vai trò chính của dầu hộp số chính là bôi trơn, làm mát và làm sạch các chi tiết chịu ma sát bên trong.

 • Khi hiện tượng thiếu dầu hộp số sàn xảy ra, có thể chỉ làm cho người lái cảm thấy việc chuyển số khó hơn, nặng hơn; hay đôi khi xuất hiện tình trạng kẹt số.
 • Hộp số sàn không hề “kén” dầu, có thể sử dụng hầu hết các loại dầu hộp số thông thường.

Thế nhưng, đối với hộp số tự động, dầu bôi trơn lại là câu chuyện khác hoàn toàn. Bởi vì, vai trò của dầu bôi trơn trong hộp số tự động nhiều hơn hộp số sàn.

 • Nó không chỉ thực hiện việc bôi trơn, làm mát, làm sạch mà còn phải kiêm luôn việc hoạt động của các piston thủy lực hay hệ thống van bên trong hộp số.
 • Nếu dầu bôi trơn thiếu, việc điều khiển của hệ thống máy tính đến các tấm ma sát ở từng vị trí chuyển số sẽ gặp vấn đề, khó ăn khớp và khó ép chặt vào nhau hơn (lực ép không đủ lớn).Khi xảy ra hiện tượng thiếu dầu hộp số tự động, xe rất yếu (mặc dù động cơ vẫn tăng vòng tua), tăng tốc kém. Trường hợp nặng nhất xảy ra thì các tấm ma sát chuyển số bị trượt nhiều hơn, không nhảy số được và thậm chí có thể nóng quá mức nhiệt, gây hư hỏng.
 • Atf 6 Atf 3

  2. Dầu hộp số tự động làm việc như thế nào? Bao lâu thì phải thay dầu?

  Dầu hộp số tự động ATF(được viết tắt bởi chữ ATF – Automatic transmission fluid) khác với dầu động cơ. Dầu hộp số kết hợp với các chất phụ gia giúp giảm sự giãn nở khi chất lỏng nóng lên trong quá trình hoạt động. Điều này giữ cho dầu hộp số của xe ổn định, đồng nhất, cho phép nó chảy hiệu quả qua từng đường thủy lực bên trong hệ truyền động.

  Nếu thiếu dầu phải bổ sung ngay đúng chủng loại dầu, việc thay dầu đúng thời điểm sẽ giúp xe hoạt động hiệu quả, giảm tiêu hao nhiên liệu cũng như tăng tuổi thọ hộp số và ô tô nói chung.

  b

  Công dụng quan trọng của dầu hộp số trong quá trình chuyển số:

  • Bôi trơn
  • Giảm ma sát
  • Chống mài mòn
  • Nâng cao hiệu suất bộ truyền động cơ khí
  • Truyền lực và hỗ trợ quá trình chuyển số tự động được thực hiên mượt mà, trơn tru

  Sản phẩm dầu hộp số tự động từ EUROLUBE được sản xuất từ dầu gốc có chỉ số VI cao và cùng các hệ phụ gia khác nhau, phù hợp từng nhóm dầu trợ lực tay lái, hộp số tự động cho các dòng xe cũ hay các dòng xe mới nhất theo tiêu chuẩn CHÂU ÂU.

   

  Đặc tính

  • Chỉ số độ nhớt cao nhờ đó duy trì lớp dầu liên tục.
  • Hệ phụ gia chịu cực áp chống lại sự mài mòn các bộ phận truyền động trong điều kiện hoạt động khắc nghiệt.
  • Độ bền oxy hóa tốt và ổn định nhiệt cao.
  • Cần chú ý theo thời gian sử dụng, các chất phụ gia sẽ bắt đầu bị bẩn, bào mòn, dần hết tác dụng, khiến dầu loãng và dễ bị giãn nở hơn do nhiệt độ. Do đó, dầu hộp số bẩn cần phải được thay thế bằng dầu mới.

   Khi nào cần thay dầu cho hộp số tự động:

   Hộp số tự động trang bị cho ô tô bao gồm hai loại: Hộp số tự động có que thăm dầu (hộp số hở) và hộp số tự động không có que thăm dầu (hộp số kín).

   Các nhà sản xuất ô tô khuyến cáo nên thay dầu hộp số tự động cho ô tô sau mỗi khoảng 40.000 – 50.000 km đối với xe có hộp số hở.

   Cvt Fluid Dct Dsg Fluid

  • Đối với hộp số tự động kín, nhiều người cho rằng không cần thay thế dầu hộp số hoặc chỉ cần kiểm tra và châm thêm nếu thiếu. Tuy nhiên quá trình sử dụng lâu ngày với quá trình bôi trơn các bánh răng và nhiệt độ cao có thể làm dầu không còn chất lượng như ban đầu. Theo một số kĩ sư có kinh nghiệm sử dụng khuyên nên thay dầu hộp số tự động cho loại hộp số kín sau khoảng 120.000 – 150.000 km.Ngoài ra, mỗi nhà sản xuất ô tô lại có yêu cầu khác nhau về lịch thay dầu hộp số. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tham khảo thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe.

   3. Lựa chọn dầu hộp số tự động thế nào cho phù hợp:

   Các hộp số tự động sử dụng dầu truyền động riêng có tên gọi là ATF (Automatic Transmission Fluid), nó đóng vai trò truyền công suất động cơ, bôi trơn các bánh răng, ổ đỡ…Do đó, nó có một số yêu cầu rất khắt khe như có tính chất chống tạo bọt, giữ được độ lỏng ở nhiệt độ thấp, chỉ sốđộ nhớt không thay đổi… Vì vậy, khi thay, chúng ta phải lựa chọn loại dầu thích hợp.

   Ví dụ, tiêu chuẩn Dexron III chỉ phù hợp cho dòng xe GM đời từ 2006 trở về trước, nhưng đời sau này được áp dụng cho Dexron VI. Hay ngay trong mục hướng dẫn bảo dưỡng của Ford cũng được lưu ý rất rõ các loại dầu số tự động cho từng dòng xe: Laser AT dùng dầu ATF M-5, Everest 2.5L AT dùng ATF Mercon-V, hoặc các dòng xe Ford, Lincoln và Mercury dùng ATF MERCON LV,….

   Vậy vấn đề tiêu chuẩn “tương đương” mà được nhiều thợ có kinh nghiệm sử dụng chỉ đúng trong phạm vi khác nhà sản xuất mà thôi. Ví dụ, chúng ta có thể thay thế loại MNP Quata ATF VI thay cho MNP Quata ATF IV chứ không thể thay loại có tiêu chuẩn Mercon vào được. Hầu hết những loại dầu có tiêu chuẩn cao hơn có thể thay thế cho loại tiêu chuẩn thấp hơn (nhưng giá thành sẽ cao hơn).
   Việc lựa chọn loại dầu hộp số tự động không phù hợp hoặc trộn lẫn các loại dầu khác nhau có thể gây đóng cặn, ảnh hưởng đến hộp số tự động. Các hãng xe thường đưa ra các khuyến cáo sử dụng dầu nhớt cho từng loại hộp số của mình và nên thay dầu đúng theo hướng dẫn. Một số hãng yêu cầu chỉ được dùng dầu hộp số do chính mình cung cấp. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý rằng 1 số nhà sản xuất khuyến cáo không thay mới toàn bộ dầu hộp số mà chỉ bổ sung lượng thiếu hụt.

   4. Không nên tự ý thay dầu hộp số:

   Dầu hộp số có rất nhiều loại. Công thức dầu bôi trơn hộp số mỗi hãng đều khác nhau.

   Đối với nhiều mẫu xe hạng sang, dầu hộp số không được tùy tiện thay thế loại thông dụng ở các xe khác, bắt buộc phải sử dụng loại dầu có công thức đặc biệt của hãng (dầu phải đúng phẩm cấp). Sự khác biệt về độ nhớt và khả năng chịu nhiệt nếu sử dụng không đúng phẩm cấp dầu là những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng vận hành của hộp số.

   • Ví dụ, như hãng Mercedes-Benz hay Bentley, BMW họ có hẳn công thức dầu hộp số riêng biệt cho các dòng xe cao cấp của mình.

   Do đó, việc thay thế dầu nhớt cho hộp sô tự động nên thực hiện ở các gara hay hãng, để hạn chế những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

   Lời kết:

   Hi vọng những thông tin mà EUROLUBE chia sẻ sẽ hữu ích cho các bạn đọc hiểu rõ hơn về dầu hộp số tự động. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm hoặc có nhu cầu sử dụng, mời quý khách hàng liên hệ:

   CÔNG TY PHƯƠNG NAM – Đại diện EUROLUBE tại Việt Nam

  • Hotline/zalo: 0969.182.555